Địa chỉ: 55 - 56 Phạm Phú Thứ, P.11, Quận Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh
Email: detthaibao@gmail.com

Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE

Thứ 6, 21/04/2023

Administrator

503

21/04/2023, Administrator

503

Bạn đang tìm kiếm cách phân biệt vải thun cá sấu và vải PE để có thể lựa chọn loại vải phù hợp cho mục đích sử dụng của mình? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn bí quyết phân biệt hai loại vải này. Hãy cùng Thái Bảo tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây để biết cách nhận diện và tận dụng tối đa các tính năng của vải thun cá sấu và vải PE.

1. Giới thiệu về thun

Vải thun là một loại vải thông dụng trong sản xuất quần áo, giày dép và các sản phẩm may mặc khác. Với độ co giãn và đàn hồi tốt, vải thun giúp cho quần áo ôm sát và thoải mái khi mặc. Hiện nay, có nhiều loại vải thun khác nhau trên thị trường, trong đó có hai loại phổ biến là vải thun cá sấu và vải PE. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được hai loại vải này.

Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE-1

2. Vải thun cá sấu

Vải thun cá sấu thường được sử dụng trong sản xuất quần áo thể thao, giày dép, túi xách và các sản phẩm may mặc khác. Ngoài ra, vải cá sấu cũng được sử dụng trong trang trí nội thất như rèm cửa, đệm ghế và vỏ gối.

Vải cá sấu là một loại vải được làm từ sợi polyester hoặc nylon bền và đàn hồi. Cấu tạo của vải cá sấu bao gồm sợi polyester hoặc nylon được đan chéo với nhau để tạo thành một mặt vải mịn và một mặt có các sọc dọc tạo thành họa tiết cá sấu.

Đặc điểm của vải thun cá sấu:

- Đàn hồi tốt, dễ co giãn, không bị nhàu hay xù lông sau khi giặt.
- Thấm hút mồ hôi kém, dễ bị nhăn và bám bụi.
- Có độ bền cao, ít bị rách hoặc biến dạng sau nhiều lần giặt.

Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE-2

3. Vải thun PE

Vải thun PE 4 chiều là loại vải được sản xuất từ các sợi nhựa Polyethylene, một loại nhựa có tính đàn hồi thấp. Vải PE thường có màu trắng hoặc đen, bề mặt trơn nhẵn và không có họa tiết. Loại vải này thường được sử dụng để sản xuất túi xách, bạt che, vải lót, vải đan lưới,...

Đặc điểm của vải PE:

- Có độ co giãn thấp, dễ bị nhàu và xù lông sau khi giặt.
- Thấm hút mồ hôi tốt, nhẹ và thoáng khí.
- Không có tính đàn hồi và không co giãn nhiều, dễ bị rách hoặc biến dạng.

Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE-3

4. Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE

Để phân biệt giữa vải cá sấu và vải PE, bạn có thể dựa vào các đặc điểm cấu tạo của sợi vải, tính co giãn, tính thấm hút nước, độ bền và độ mềm của vải. Bằng cách nhìn, sờ, thử và cảm nhận các đặc điểm này, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được giữa hai loại vải này.

4.1 Cấu trúc sợi vải:

Vải thun cá sấu được làm từ sợi polyester hoặc nylon đan chéo với nhau, tạo ra một bề mặt vải mịn và một bề mặt vải có các sọc dọc tạo thành họa tiết cá sấu.

Vải PE được làm từ sợi nhựa polyethylene, không có họa tiết và có bề mặt trơn nhẵn.

4.2 Độ co giãn của vải

Cách kiểm tra: kéo và giãn đoạn vải ra, vải thun cá sấu sẽ co giãn hơn và trở lại hình dạng ban đầu nhanh hơn vải PE. 

- Vải thun cá sấu có độ co giãn tốt, dễ co giãn và trở lại hình dạng ban đầu sau khi kéo căng.
- Vải PE có độ co giãn thấp và không dễ co giãn.

4.3 Tính thấm hút nước của vải

Vải thun cá sấu có tính thấm hút mồ hôi kém, dễ bị nhăn và bám bụi.

Vải PE có tính thấm hút mồ hôi tốt, nhẹ và thoáng khí.

4.4 Độ bền và độ mềm của vải

Vải thun cá sấu có độ bền cao, ít bị rách hoặc biến dạng sau nhiều lần giặt. Tuy nhiên, nó không mềm mại và có cảm giác khá cứng.

Vải PE có độ bền thấp hơn vải thun cá sấu và dễ bị rách hoặc biến dạng sau khi giặt. Tuy nhiên, nó mềm mại hơn vải thun cá sấu và có cảm giác thoải mái hơn khi mặc và ít bị biến dạng sau nhiều lần giặt, nhưng lại có tính mềm mại hơn so với vải PE. Trong khi đó, vải PE có độ bền cao và ít bị biến dạng, nhưng cảm giác cứng hơn so với vải cá sấu.

4.5 Kiểm tra bề mặt và họa tiết

Vải thun cá sấu có bề mặt có họa tiết cá sấu đặc trưng, còn vải PE có bề mặt trơn nhẵn và không có họa tiết.

Cách kiểm tra: quan sát bề mặt vải, nếu có họa tiết cá sấu thì đó là vải thun cá sấu, còn nếu không có họa tiết thì đó là vải PE.

4.6 Kiểm tra độ bám dính của bụi

Cách kiểm tra: lấy một miếng dán băng dính dán lên đoạn vải và rút băng dính ra, nếu vải PE bám dính nhiều bụi và lông vật hơn thì đó là vải PE. Vì vải PE dễ bám bụi hơn so với vải thun cá sấu.

Cách phân biệt vải cá sấu và vải PE-4

5. Thái Bảo - địa chỉ mua vải thun uy tín

Thái Bảo là địa chỉ uy tín và chất lượng cho những ai đang tìm kiếm các loại vải thun chất lượng cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dệt may, Thái Bảo cung cấp đa dạng các loại vải thun, bao gồm cả vải thun cá sấu, vải thun lạnh, thun 65/35,... với nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau. Tại Thái Bảo, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý, cùng với dịch vụ tư vấn và hỗ trợ chuyên nghiệp. Với sự đa dạng về chủng loại và chất lượng, Thái Bảo là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà sản xuất, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một nhà cung cấp uy tín và đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Như vậy, việc phân biệt giữa vải thun cá sấu và vải PE không hề khó khăn nếu chúng ta có những kiến thức cơ bản về tính chất và đặc tính của hai loại vải này. Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin về cấu tạo và đặc điểm của vải thun cá sấu và vải PE, từ đó giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại vải này. Tuy nhiên, khi mua vải thì bạn nên yêu cầu nhân viên bán hàng hướng dẫn cụ thể và xem mẫu thật kỹ trước khi quyết định mua hàng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phân biệt hai loại vải thường gặp trong cuộc sống.

Chia sẻ: